#ตำไข่เแดงค็มกุ้งสด #ปลาร้าหอมๆฟินเว่อร์

สวัสดีทุกคน เจ๊หมูชวนหิวมาแล้วค่ะ วันนี้เดี๊ยนจะมาวันหิวกันด้วยเมนูตำไข่เค็มกุ้งสด เมนูแซ่บๆ ที่ได้ทานแล้วต้องฟินขั้นสุดกับกุ้งตัวฉ่ำๆ ปลาร้าหอมๆ และไข่เค็มอร่อยๆ เดี๊ยนบอกเลยว่าแซ่บเว่อร์ อยากได้สูตรจากเดี๊ยนกันแล้วใช่มั้ย ตามมาจดสูตรกันได้เลย

วัตถุดิบและส่วนผสม
ไข่แดงไข่เค็ม 10 ลูก
กุ้งสด 500 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ผงนัว ตามชอบ
มะนาว 2 ลูก
มะเขือเทศสีดา
น้ำปลาร้าต้มสุก 4 ชต
พริกแห้ง 1 กำมือ
ผักชีฝรั่ง 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาว 
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ

มาเริ่มกันที่ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบกันเลยค่ะ นำกุ้งที่แกะเปลือกและหัวออกเรียบร้อยแล้วใส่ลงไปในภาชนะ จากนั้นใส่น้ำโซดาลงไป โดยเขย่าให้เกิดฟอง โซดาจะกัดให้เนื้อกุ้งเกือบสุกและกรอบขึ้นนั่นเอง เสร็จแล้วแช่กุ้งทิ้งไว้ 1-2 นาทีค่ะ

ต่อไปเป็นขั้นตอนการตำใส่กระเทียมลงไปในครก ตามด้วยพริกแห้ง โขลกให้ส่วนผสมละเอียดเข้ากันได้เลยค่ะ เมื่อส่วนผสมละเอียดเข้ากันแล้วก็ใส่น้ำปลาลงไป ตามด้วยน้ำตาลปิ๊บ น้ำปลาร้าต้มสุก และมะนาวลงไปได้เลยค่ะ บีบเยอะๆ ได้เลยนะ รสชาติจะได้แซ่บถึงใจนะคะ เสร็จแล้วก็คนให้ส่วนผสมเข้ากันได้เลย

ต่อไปนำถั่วฝักยาวหักแบ่งครึ่งใส่ลงไป ตามด้วยมะเขือเทศหั่นเป็นซีกๆ ใส่ลงไปได้เลย ผงชูรสได้ตามใจชอบเลยค่ะ คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันได้เลยค่ะ เสร็จแล้วใส่กุ้งสดลงไปได้เลย ตามด้วยไข่แดงเค็ม หลังจากนั้นคลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันนะคะ

เมื่อส่วนผสมเข้ากันแล้วก็ใส่ผักชีฝรั่งลงไปค่ะคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง เสร็จแล้วนำมาตักใส่จานพร้อมรับประทานได้เลย

ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะสำหรับเมนู ตำไข่เค็มกุ้งสด เมนูสุดแซ่บที่เดี๊ยนรับประกันเลยว่าเด็ดแน่นอน อร่อยแบบหยุดทานไม่ได้เลยทีเดียว สำหรับใครที่อยากลองทำ อย่าลืมทำตามเดี๊ยนกันนะคะ

 

ไปทำตามคลิปกันได้เลยค่ะ

 
ฝากกดติดตามวิธีการทำแบบจัดเต็มของเจ๊หมูใน youtube ด้วยนะคะ

 
นอกจากแจกสูตรเด็ดเคล็ดลับการทำอาหารแล้ว ยังสามารถติดตามรีวิวเมนูอร่อยๆ อีกมากมายได้ที่ www.facebook.com/mooheew

Comments

comments